น้องพะโล้อายุครบ 10 ขวบ

Paro (พาโร) เป็นหุ่นยนต์เลียนแบบแมวน้ำลายพิณ (harp seal) มีจุดประสงค์เพื่อใช้รักษาผู้ป่วย เด็กที่พิการ เด็กที่เป็นโรคออทิสติก หรือใช้เป็นเพื่อนผู้สูงอายุ จากการศึกษาในผู้ป่วยในประเทศญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกาพบว่า Paro ช่วยทำให้ผู้ป่วยที่มีอารมณ์รุนแรงสงบลงได้ ลดอาการหดหู่ ลดอาการเครียด และยังส่งเสริมให้ผู้ป่วยมีการสื่อสารและปฏิสัมพันธ์มากขึ้น ทำให้ได้ลงบันทึกใน Guinness Book of World Records ว่าเป็นหุ่นยนต์ที่ทำการรักษามากที่สุดในโลก (“the world’s most therapeutic robot”)

น้องพะโล้พัฒนาโดย AIST เดิมทีตั้งใจจะทำเป็นลูกแมว แต่ในผู้ป่วยที่เคยมีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับแมวจะกลัว จึงเปลี่ยนไปเป็นแมวน้ำซึ่งน้อยคนนักที่จะเคยสัมผัสใกล้ชิดกับแมวน้ำ พะโล้มีเซนเซอร์สัมผัสที่ผิวหนังและหนวด สามารถขยับหัว ครีบ กระพริบตา และส่งเสียงร้องได้ ราคาเจ้าพะโล้อยู่ที่ประมาณ 140,000 บาท พะโล้ถูกขายไปแล้ว 2,200 ตัว และในโอกาสที่พะโล้อายุครบ 10 ขวบ จึงมีพะโล้ limited edition สีเทาถ่านไม้ (charcoal grey) และสีชมพูซากุระ (sakura pink) ออกมา 200 ตัว

ภาพและที่มา PlasticPals (1),(2)

The following two tabs change content below.
kamolc
คลั่งไคล้หุ่นยนต์มาตั้งแต่ได้เล่น Lego Mindstorm สมัยเรียนมัธยมที่เซนต์คาเบรียล ร่วมทีมหุ่นยนต์จุฬาสมัยเรียน ป ตรี แข่งหุ่นยนต์เตะฟุตบอล หุ่นยนต์กู้ภัย รถอัจฉริยะ เรียนต่อ ป โท ที่ Carnegie Mellon University ฝันว่าจะสร้างบริษัทหุ่นยนต์ไทย ที่ดังไกลระดับโลก!!!
Loading Facebook Comments ...
Loading Disqus Comments ...