robo-assistant

งานใหม่มาแรงย่าน Silicon Valley เป็นผู้ช่วยให้หุ่นยนต์

ในขณะที่หลาย ๆ คนกลัวหุ่นยนต์มาแย่งงาน หุ่นยนต์เองกลับสร้างงานใหม่ ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อน อาชีพใหม่อาชีพหนึ่งที่กำลังเป็นที่ต้องการในหมู่สตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยีคือ การเป็นผู้ช่วยหรือผู้ฝึกสอนให้ปัญญาประดิษฐ์

Read more
darpa-want-jazz-playing-robot

DARPA อยากได้หุ่นยนต์เล่นดนตรีแจ๊ส

DARPA ให้ทุนสนับสนุนการวิจัยแก่ University of Illinois วิทยาเขต Urbana-Champaign เป็นเวลา 5 ปี เพื่อพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถเล่นดนตรีแจ๊สร่วมกับนักดนตรีที่เป็นมนุษย์ได้ เพื่อนำวิทยาการนี้ไปประยุกต์ให้หุ่นยนต์ต่าง ๆ สามารถทำงานเข้าขากับมนุษย์ได้ดียิ่งขึ้น

Read more
boston-dynamics-bionic

ก้าวต่อไปของ Boston Dynamics

แฟน ๆ Boston Dynamics คงสงสัยว่าช่วงนี้ไม่ค่อยปล่อยวีดีโอหุ่นยนต์เท่ ๆ ออกมาอีกเลย ล่าสุดก็มีแค่ Spot ถูกนาวิกโยธินนำไปฝึกใช้งาน แล้วก็ Atlas ในงานแข่ง DARPA Robotics Challenge ถึงแม้ Boston Dynamics จะไม่ยอมบอกตรง ๆ ว่ากำลังซุ่มพัฒนาหุ่นยนต์อะไรอยู่ แต่ก็แง้ม ๆ ทิศทางการพัฒนาหุ่นยนต์ของบริษัทในงานสัมมนา Fab 11

Read more
cyborg-rose

นักวิจัยพัฒนากุหลาบไซบอร์กได้แล้ว

ภาพยนต์วิทยาศาสตร์หลายเรื่องชี้ให้เห็นว่าหุ่นยนต์เชิงกลไกล้วน ๆ ไม่ใช่สุดยอดแห่งเทคโนโลยี แต่เป็นไซบอร์ก (cybernetic organism) ลูกผสมระหว่างสิ่งมีชีวิตทางชีวภาพและจักรกลหุ่นยนต์ต่างหากที่เหนือกว่า งานวิจัยหลายชิ้นได้พยายามฝังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ลงไปในสัตว์ แต่วันนี้นักวิจัยกลุ่มหนึ่งสามารถปลูกระบบอิเล็กทรอนิกส์เข้าไปในต้นไม้ได้แล้ว

Read more
rx-78-2-odaiba

ญี่ปุ่นเตรียมสร้าง Gundam ตัวจริง ในอีก 4 ปี และคุณก็มีส่วนร่วมได้

RX-78-2 ขนาดเท่าจริง สูง 18 เมตรได้ยืนตระหง่านที่เกาะโอไดบะ ประเทศญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 สร้างความประทับใจให้กับแฟน ๆ และผู้ที่ผ่านไปมามากมาย แต่ RX-78-2 ตัวนั้นก็ขยับได้แค่หัว เนื่องในโอกาสที่กันดั้ม จะมีอายุครบ 40 ปี ในพ.ศ. 2562 ก็เป็นโอกาสที่ดีที่จะสร้างอะไรที่ยิ่งใหญ่อีกครั้ง แผนการในครั้งนี้คือทำให้กันดั้มขนาดเท่าจริงเคลื่อนไหวได้จริง

Read more
the_construct

The Construct บริการ simulator หุ่นยนต์บนกลุ่มเมฆ

นักพัฒนาซอฟต์แวร์ควบคุมหุ่นยนต์หลายคนคงปวดหัวกับ simulator ที่ใช้ทดสอบซอฟต์แวร์นั้น ๆ ทั้งเรื่องความยุ่งยากในการติดตั้ง และการทดสอบแต่ละครั้งก็ใช้กำลังประมวลผลมาก ใช้เวลาทดสอบนาน ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อ The Construct สตาร์ตอัพจากบาร์เซโลน่าเปิดบริการ simulator บนคอมพิวเตอร์แบบกลุ่มเมฆ (cloud computing)

Read more
ai-pass-japan-entrance-exam

ปัญญาประดิษฐ์ทำข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นผ่านแล้ว

เมื่อ 3 ปีก่อน Fujitsu Laboratories และ Japan’s National Institute of Informatics วางแผนพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถทำข้อสอบวิชาคณิตศาสตร์ในข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยโตเกียวได้ บัดนี้ปัญญาประดิษฐ์นั้นได้ก้าวผ่านความท้าทายนั้นได้แล้ว

Read more
Tally

Tally หุ่นยนต์เดินตรวจสอบสินค้าบนชั้นวางในห้าง

Simbe Robotics บริษัทสตาร์ตอัพที่มีทีม HAX เป็น Accelerator ช่วยเป็นพี่เลี้ยงปลุกปั้นธุรกิจ เปิดตัวหุ่นยนต์ Tally หุ่นยนต์ตรวจสอบสินค้า (จำนวนและความถูกต้อง) บนชั้นวางของในห้างสรรพสินค้า

Read more
starleth_quadruped_robot_bioinspired

StarlETH หุ่นยนต์สี่ขา เดินได้ กระโดดได้

StarlETH เป็นหุ่นยนต์สี่ขาสารพัดประโยชน์ พัฒนาโดยห้องทดลองระบบอัตโนมัติของมหาวิทยาลัย ETH Zurich ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สามารถเดิน วิ่ง ไปตามเส้นทางที่ขรุขระและลาดชันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใช้ระบบไฟฟ้าขับเคลื่อนทั้งหมด โดยรวมแล้วหุ่นยนต์ตัวนี้ใช้พลังงานน้อยกว่าระบบไฮดรอลิกถึง 10 เท่า ใช้คนควบคุม 1 คน วิ่งได้เร็ว 2 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตัวมันเองหนัก 26 กิโลกรับ รับน้ำหนักของเพิ่มได้อีก 10 กิโลกรัม เหมาะที่จะนำไปใช้กับงานพวก งานตรวจสอบจุดต่าง ๆ ในทางอุตสาหกรรม งานก่อสร้าง […]

Read more
Bunch_of_blueberries

ใครทำหุ่นยนต์เก็บบลูเบอร์รี่ได้ มีรางวัลให้ 9 ล้านบาท

อีกหนึ่งการแข่งขันด้านหุ่นยนต์ที่น่าสนใจ จัดโดย Naturipe Farms กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกบลูเบอร์รี่ มีเงินรางวัลจำนวน 250,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 9 ล้านบาทรออยู่ สำหรับผู้ที่สามารถสร้างระบบอัตโนมัติช่วยเก็บผลบลูเบอร์รี่ได้ วันสมัครแข่งขันวันสุดท้ายเพิ่งจะเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2558 

Read more
1 2 3 52