auross-library-robot

มาแล้ว หุ่นยนต์บรรณารักษ์ประจำห้องสมุด

ระบบคอมพิวเตอร์ได้เข้ามีบทบาทสำคัญในงานจัดการระบบหนังสือในห้องสมุดมานานกว่าทศวรรษ แต่ปัญหาหนึ่งที่ยังแก้ไม่ตกก็คือ ผู้ใช้บริการห้องสมุดที่ชอบเอาหนังสือไปเก็บไม่ถูกที่เดิม ทำให้หนังสือเล่มนั้นยากแก่การค้นหา โดยเฉพาะห้องสมุดขนาดใหญ่ที่มีหนังสือเป็นจำนวนมาก งานหาหนังสือที่หายไปหนึ่งเล่มในบรรดาหนังสือบนชั้นทั้งตึกก็ยิ่งยากเข้าไปอีก แต่งานลักษณะนี้จะไม่เป็นปัญหาต่อไปสำหรับหุ่นยนต์บรรณารักษ์

Read more
robot_infographic_2016

หากว่าเราจะสร้าง Collaborative Robot

ปัจจุบัน Collaborative robot (หุ่นยนต์ทำงานร่วมกับมนุษย์) มีความน่าสนใจมากขึ้นไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าหุ่นยนต์ชนิดอื่น ๆ หน่วยงานที่ผลักดันงานวิจัยทางด้านหุ่นยนต์ของสหรัฐฯ National Robotics Initiative (NRI) ซึ่งอยู่ภายใต้ National Science Foundation (NSF) ได้สรุปคำถามสำคัญ ๆ และแนวคำตอบที่จะผลักดันไปสู่การสร้างหุ่นยนต์ให้มีความสามารถนั้น ๆ ไว้ดังนี้

Read more
หรือจีนกำลังกว้านซื้อบริษัทหุ่นยนต์จากทั่วโลก?

เอาอีก! จีนกว้านซื้อบริษัทหุ่นยนต์จากทั่วโลกเพิ่ม

ไม่นานหลังจากข่าว บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าจีนเสนอซื้อ KUKA 5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดกลุ่มทุนจากจีน Agic Capital เข้าซื้อบริษัท Gimatic บริษัทผลิตมือจับหุ่นยนต์จากอิตาลีราว 112-169 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากการรายงานของ The Financial Times ปีที่ผ่านมาบริษัทในอิตาลีเป็นเป้าหมายอันดับหนึ่งในการเข้าซื้อของบริษัทจีนโดยดีลนี้นับเป็นดีลที่เก้าของปีนี้

Read more
PresidentReport

Economic Report of the President ว่าด้วยเรื่อง “อนาคตของหุ่นยนต์”

  นี่เป็นครั้งแรกที่รายงานประจำปี Economic Report of the President ซึ่งทำเนียบขาวนำเสนอต่อรัฐสภา มีเรื่องหุ่นยนต์บรรจุเข้าไปด้วย รายงานนี้ออกมาเป็นรูปเล่มในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีความยาว 435 หน้า แสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีหุ่นยนต์มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ ในด้านยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจระดับโลก

Read more
Auris Surgical/U.S. Patent and Trademark Office

ARES หุ่นยนต์ผ่าตัดคู่แข่งของ da Vinci ผ่าน FDA แล้ว

วงการหุ่นยนต์ผ่าตัดคึกคักขึ้นอีกครั้งหลังจากที่เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม 2016 ที่ผ่านมา องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (Food and Drug Administration; FDA) ให้การรับรอง Auris Robotic Endoscopy System (ARES) จาก Auris Surgical Robotics Inc. สตาร์ตอัปจากผู้ก่อตั้งอย่างนายแพทย์ Fred Moll ซึ่งเป็นคนเดียวกับที่ร่วมก่อตั้ง Intuitive Surgical เจ้าของ da Vinci

Read more
star-robo-surgery

เมื่อหุ่นยนต์เริ่มผ่าตัดดีกว่าหมอ

วารสาร Science Translational Medicine ได้ตีพิมพ์งานวิจัย Smart Tissue Autonomous Robot (STAR) หุ่นยนต์ที่สามารถผ่าตัดได้เองอัตโนมัติ และมีผลงานที่ดีกว่าหมอผู้มีประสบการณ์

Read more
franka

Franka แขนหุ่นยนต์ทำงานร่วมกับมนุษย์ได้ ราคาเพียง 4 แสนบาท

Franka บริษัทน้องใหม่จากเยอรมนีเปิดตัวแขนหุ่นยนต์ที่ทำงานร่วมกับมนุษย์ได้ (collaborative robot) ในราคาเพียง 9,900 ยูโร (4 แสนบาท) Franka มี 7 องศาอิสระ หนัก 18.5 กิโลกรัม ยกน้ำหนักได้ 3 กิโลกรัม เอื้อมได้ 80 เซนติเมตร มีความแม่นยำ (repeatability)  +/- 0.1 มิลลิเมตร มีเซนเซอร์วัดแรงบิดในทุกข้อต่อ และเข้ามาตรฐาน ISO/TS […]

Read more
kuka-mobile-manipulator

บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าจีนเสนอซื้อบริษัทหุ่นยนต์ KUKA มูลค่า 5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

Midea Group บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าจากประเทศจีนซึ่งมีหุ้น 13.5% ใน KUKA อยู่แล้ว เสนอที่จะซื้อหุ้นที่เหลือทั้งหมดด้วยมูลค่า 5.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (1.85 แสนล้านบาท) Midea ต้องการสร้างโรงงานที่ใช้แรงงานน้อยลงเพื่อตอบโจทย์ที่ประชากรวัยทำงานของจีนลดลงและค่าแรงสูงขึ้น และตั้งใจจะใช้ KUKA ในการครองตลาดหุ่นยนต์อุตสาหกรรมในจีน ทั้งนี้ KUKA ถือเป็น 1 ใน 4 ยักษ์ใหญ่ (Big Four) ในวงการหุ่นยนต์โลก ซึ่งอีก 3 บริษัท […]

Read more
oceanone

OceanOne หุ่นยนต์ดำน้ำคล้ายมนุษย์ อนาคตของการทำภารกิจใต้น้ำ

ทีมนักวิจัยจาก Stanford นำโดยศาสตราจารย์ Oussama Khatib ได้รับการสนับสนุนจาก Meka Robotics (ก่อนที่จะโดน Google ซื้อไป) และ King Abdullah University of Science and Technology (KAUST) ประเทศซาอุดิอาระเบีย พัฒนา OceanOne หุ่นยนต์ดำน้ำคล้ายมนุษย์ สามารถทำงานได้ละเอียดและคล่องแคล่วกว่า ROV ที่มีใช้ทั่วไป OceanOne ถูกส่งไปสำรวจซากเรือ King […]

Read more
puma-beatbot

BeatBot หุ่นยนต์คู่ซ้อมวิ่งจาก PUMA

การซ้อมวิ่งโดยจับเวลาอาจไม่สร้างแรงกระตุ้นให้ผู้ซ้อมซักเท่าไหร่ แต่การมีคู่ซ้อมที่มีตัวตนคอยวิ่งแข่งด้วยจะสร้างแรงกระตุ้นได้มากกว่า Puma จึงร่วมกับเอเจนซี่โฆษณา J. Walter Thompson และ MIT สร้าง BeatBot หุ่นยนต์คู่ซ้อมวิ่งขึ้นมา ผู้ซ้อมสามารถตั้งค่าระยะทางและความเร็วที่ต้องการให้ BeatBot วิ่งได้ผ่านแอปแล้ว BeatBox จะวิ่งแข่งด้วย ผู้ซ้อมสามารถใส่ความเร็วที่ดีที่สุดของตัวเองเพื่อพัฒนาตัวเอง ความเร็วของเพื่อน หรือแม้กระทั่งความเร็วของ Usain Bolt ก็ยังได้

Read more
1 2 3 61