Latest Headlines
0

Universal Robots เตรียมยึดครองโลก สาธิตแขนหุ่นยนต์ที่ประกอบแขนหุ่นยนต์ได้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน Universal Robots ได้เปิดตัว UR-3 หุ่นยนต์น้องเล็ก มาร่วมทัพหุ่นยนต์ยึดครองโลก

ur-3

Read the rest of this entry »

0

14 ผู้ท้าชิงใหม่ใน DARPA Robotics Challenge

ใกล้เข้ามาทุกขณะแล้วสำหรับ DARPA Robotics Challenge การแข่งขันหุ่นยนต์ยิ่งใหญ่ของปีนี้ และการแข่งขันยิ่งใหญ่นี้ก็ยิ่งใหญ่ขึ้นไปอีก เมื่อมีทีมเข้าแข่งเพิ่มเติมอีก 14 ทีม เพิ่มเติมจากเดิม 11 ทีม ทำให้มีทีมร่วมแข่งขันทั้งหมด 25 ทีม

drc-final

Read the rest of this entry »

0

โดรนเก็บกู้ระเบิด ความหวังใหม่ในการใช้โดรนเพื่อสันติ

ระวังระเบิด!!

เจ้าหน้าที่กำลังเก็บกู้ระเบิด รูปถ่ายจากโครงการเก็บกู้ระเบิดแห่งลาว

หลายคนอาจนึกถึงแต่ภาพโดรนที่ใช้ประโยชน์เพื่องานสงคราม แต่ก็มีโครงการโดรนเพื่อฟื้นชีวิตประเทศที่ถูกสงครามเล่นงานเช่นกัน ลาวเป็นประเทศหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากสงครามอย่างมาก ในสมัยสงครามเวียดนามลาวถูกทิ้งระเบิดถึง 2 ล้านตัน จำนวนหนึ่งที่ยังไม่ระเบิดก็กระจายอยู่ตามพื้นที่ต่าง ๆ ของประเทศ ที่เลวร้ายที่สุดเห็นจะเป็นระเบิดลูกปรายขนาดเท่ากับลูกเทนนิสเนื่องจากสังเกตเห็นได้ยาก

Read the rest of this entry »

Tags:
0

Edge of Robotics Startups เกิด ตาย วนเวียน

EdgeOfRoboticsStartup

ช่วงต้นปี พ.ศ. 2558 นี้มีข่าวด้านการลงทุนในสตาร์ทอัพหุ่นยนต์หลายราย ทั้งได้เงินลงทุนเพิ่ม ทั้งปิดตัวไป ทั้งฟื้นคืนชีพใหม่ มีบริษัทไหนบ้างลองไปดูกัน

Read the rest of this entry »

Tags:
0

คนนั่งรถไร้คนขับอาจต้องมีใบ “ไม่” ขับขี่

driverless-license

ช่วงนี้เห็นข่าวบริษัทต่าง ๆ ทดสอบรถไร้คนขับมากมาย แต่ไม่ใช่ว่าแค่พัฒนารถให้พร้อมแล้วจะสามารถนำมาวิ่งทดสอบบนท้องถนนได้เลย ตัวผู้ทดสอบก็ต้องมีการเตรียมตัวมาก่อน เพราะถึงแม้จะดูเหมือนว่าถ้าเราขับรถได้ เราก็น่าจะเป็นผู้ทดสอบรถไร้คนขับได้โดยไม่ลำบากนัก แต่ลำดับความคิดของคนขับรถและปัญญาประดิษฐ์ขับรถนั้นต่างกัน ผู้ทดสอบก็ต้องเรียนรู้ตรงนี้ก่อน ขณะนี้ร่างกฎหมายบางแห่งถึงกับกำหนดว่าผู้ทดสอบรถไร้คนขับต้องมีใบอนุญาตก่อน

Read the rest of this entry »

0

NASA Super Ball Bot นี่คงเป็นต้นแบบของ TARS ใน Interstallar

nasa-super-ball-bot

ถ้าจุดเด่นของ TARS ในภาพยนต์เรื่อง Interstellar คือการที่ TARS เปลี่ยนรูปร่างเพื่อทำหน้าที่ต่าง ๆ ได้แล้วละก็ Super Ball Bot หุ่นยนต์สำรวจพื้นผิวดาวจาก NASA คงถือได้ว่าเป็นจุดกำเนิดของ TARS ตัวจริง

Read the rest of this entry »

0

สุมหัวตัวพ่อ ที่ Home of Maker by Gravitech

HomeOfMaker

เมื่อวันเสาร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ทาง Ayarafun Factory และ Gravitech ได้จัดงาน สุมหัวตัวพ่อ เป็นงาน meetup สำหรับเหล่า maker ทั้งหลาย โดยงานจัดที่ Home of Maker by Gravitech ผมเลยถือโอกาสนี้ไปร่วมงานและเยี่ยมเยียน Home of Maker แหล่งสุมหัวของ maker ซักหน่อย

Read the rest of this entry »

Tags:
0

Hollywood เตรียมสร้างภาพยนต์เกี่ยวกับรถไร้คนขับวิ่งจากปารีสไปปักกิ่ง

google-car-2

เทคโนโลยีลำยุคเป็นจุดบรรจบกันของวิทยาศาสตร์และภาพยนต์ และเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ Hollywood หาเทคโนโลยีที่น่าสนใจมาสร้างเป็นภาพยนต์ เมื่อ Sony Pictures เตรียมตัวสร้างภาพยนต์เรื่อง ‘Driverless Car Race’ โดยมีผู้เขียนบทจาก The Pursuit of Happyness และผู้กำกับจาก Pirates Of The Caribbean ตัวเนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับอาสาสมัคร 2 คนที่ทำการทดสอบรถไร้คนขับจากบริษัทสตาร์ทอัพต่าง ๆ ที่แข่งขันกันพัฒนาขึ้นมา โดยการทดสอบนี้จะมีเส้นทางจากปารีสไปยังปักกิ่ง

Read the rest of this entry »

0

โดรนทำโมเดลสามมิติของ Christ the Redeemer รูปแกะสลักพระเยซูที่บราซิล

drone-map-christ-the-redeemer

Christ the Redeemer เป็นรูปแกะสลักพระเยซูสูง 38 เมตรบนยอดเขา Corcovado ที่สูงกว่า 700 เมตร ที่เมืองริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ถูกสร้างขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1920 เนื่องจากขนาดที่สูงใหญ่และอยู่ในพื้นที่ที่เข้าถึงค่อนข้างยาก ทำให้จนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีการทำโมเดลสามมิติของรูปแกะสลักนี้ PUC University of Rio de Janeiro จึงร่วมมือกับ Pix4D บริษัทด้านการสแกนสามมิติ และ Aeryon บริษัทพัฒนาโดรน ในการทำโมเดลสามมิติของ Christ the Redeemer

Read the rest of this entry »

0

Qualcomm ซื้อ KMel Robotics บริษัทที่เชี่ยวชาญด้านมัลติโรเตอร์

KMel_Qualcomm

Qualcomm บริษัทผลิตชิปคอมพิวเตอร์ได้เข้าซื้อ KMel Robotics บริษัทที่สปินออฟมาจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาและควบคุมมัลติโรเตอร์ให้เคลื่อนที่ในแบบยาก ๆ ได้ ถึงแม้ Qualcomm จะผลิตชิปคอมพิวเตอร์ แต่ก็มีความสนใจที่จะให้ชิปของตนเข้าไปอยู่ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ หุ่นยนต์ก็เป็นหนึ่งในนั้น ในงาน CES 2015 ที่ผ่านมา Qualcomm ก็ได้สาธิตมัลติโรเตอร์ที่ใช้ชิป Snapdragon ของตนเองเป็นหน่วยประมวลผลควบคุมการบิน ลองดูวิดีโอผลงานของ KMel Robotics และ Qualcomm ได้ที่ท้ายข่าวครับ นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ถ้าคุณเชี่ยวชาญในเรื่องใดมาก ๆ ย่อมมีคนต้องการตัวคุณครับ

ภาพและที่มา Robohub

Read the rest of this entry »