the_construct

The Construct บริการ simulator หุ่นยนต์บนกลุ่มเมฆ

นักพัฒนาซอฟต์แวร์ควบคุมหุ่นยนต์หลายคนคงปวดหัวกับ simulator ที่ใช้ทดสอบซอฟต์แวร์นั้น ๆ ทั้งเรื่องความยุ่งยากในการติดตั้ง และการทดสอบแต่ละครั้งก็ใช้กำลังประมวลผลมาก ใช้เวลาทดสอบนาน ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อ The Construct สตาร์ตอัพจากบาร์เซโลน่าเปิดบริการ simulator บนคอมพิวเตอร์แบบกลุ่มเมฆ (cloud computing)

Read more
ai-pass-japan-entrance-exam

ปัญญาประดิษฐ์ทำข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นผ่านแล้ว

เมื่อ 3 ปีก่อน Fujitsu Laboratories และ Japan’s National Institute of Informatics วางแผนพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถทำข้อสอบวิชาคณิตศาสตร์ในข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยโตเกียวได้ บัดนี้ปัญญาประดิษฐ์นั้นได้ก้าวผ่านความท้าทายนั้นได้แล้ว

Read more
Tally

Tally หุ่นยนต์เดินตรวจสอบสินค้าบนชั้นวางในห้าง

Simbe Robotics บริษัทสตาร์ตอัพที่มีทีม HAX เป็น Accelerator ช่วยเป็นพี่เลี้ยงปลุกปั้นธุรกิจ เปิดตัวหุ่นยนต์ Tally หุ่นยนต์ตรวจสอบสินค้า (จำนวนและความถูกต้อง) บนชั้นวางของในห้างสรรพสินค้า

Read more
starleth_quadruped_robot_bioinspired

StarlETH หุ่นยนต์สี่ขา เดินได้ กระโดดได้

StarlETH เป็นหุ่นยนต์สี่ขาสารพัดประโยชน์ พัฒนาโดยห้องทดลองระบบอัตโนมัติของมหาวิทยาลัย ETH Zurich ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สามารถเดิน วิ่ง ไปตามเส้นทางที่ขรุขระและลาดชันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใช้ระบบไฟฟ้าขับเคลื่อนทั้งหมด โดยรวมแล้วหุ่นยนต์ตัวนี้ใช้พลังงานน้อยกว่าระบบไฮดรอลิกถึง 10 เท่า ใช้คนควบคุม 1 คน วิ่งได้เร็ว 2 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตัวมันเองหนัก 26 กิโลกรับ รับน้ำหนักของเพิ่มได้อีก 10 กิโลกรัม เหมาะที่จะนำไปใช้กับงานพวก งานตรวจสอบจุดต่าง ๆ ในทางอุตสาหกรรม งานก่อสร้าง […]

Read more
Bunch_of_blueberries

ใครทำหุ่นยนต์เก็บบลูเบอร์รี่ได้ มีรางวัลให้ 9 ล้านบาท

อีกหนึ่งการแข่งขันด้านหุ่นยนต์ที่น่าสนใจ จัดโดย Naturipe Farms กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกบลูเบอร์รี่ มีเงินรางวัลจำนวน 250,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 9 ล้านบาทรออยู่ สำหรับผู้ที่สามารถสร้างระบบอัตโนมัติช่วยเก็บผลบลูเบอร์รี่ได้ วันสมัครแข่งขันวันสุดท้ายเพิ่งจะเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2558 

Read more
Robot wins

15 สถิติโลกที่น่าสนใจโดยหุ่นยนต์

ทุกวันนี้หุ่นยนต์เริ่มมีชื่อในบันทึกของสถิติชนิดต่าง ๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสถิติการถ่ายภาพบนดวงจันทร์ หรือ ภูเขาไฟใต้ทะเลลึก หุ่นยนต์ก็ทำได้น่าประทับใจไม่แพ้สถิติโลกของกินเนสที่คนสร้างขึ้น เราลองมาดูกันว่า 15 สถิติที่น่าสนใจ มีอะไรบ้าง

Read more
robot-film-festival

Baymax ตัวจริงโผล่ที่งาน Pittsburgh’s Robot Film Festival

เชื่อว่า Baymax หุ่นยนต์บอลลูนนุ่มนิ่มจากภาพยนต์เรื่อง Big Hero 6 ต้องเป็นหุ่นยนต์ในดวงใจหลาย ๆ คนแน่นอน เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปีที่ภาพยนต์เรื่อง Big Hero 6 เข้าฉายในโรงภาพยนต์ Baymax จึงไปปรากฎตัวในงาน Pittsburgh’s Robot Film Festival

Read more

euRathlon 2015 การแข่งขันทีมหุ่นยนต์กู้ภัยบก น้ำ อากาศ

ทางฝั่งสหรัฐอเมริกามีการแข่งขัน DARPA Robotics Challenge แข่งขันหุ่นยนต์ที่สามารถเข้าไปแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งได้รับแรงผลักดันจากเหตุการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ทางฝั่งยุโรปเองก็มีการแข่งขันลักษณะคล้าย ๆ กัน ชื่ euRathlon ซึ่งเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาก็ได้แข่งขันรอบสุดท้ายไปเรียบร้อยแล้ว มาดูกันดีกว่าว่า euRathlon แข่งขันอะไรกัน

Read more
xingzhe-marathon

หุ่นยนต์ 4 ขาจากจีน เดินได้ไกลสุด ทำลายสถิติโลก

Xingzhe No. 1 (แปลว่า นักเดิน) หุ่นยนต์เดิน 4 ขาจากประเทศจีน ทำลายสถิติโลกในการเดินไกลที่สุด และได้รับการบันทึกลง Guinness World Records โดยเดินได้ 54 ชั่วโมง 360,000 ก้าว เป็นระยะทาง 134 กิโลเมตร ก่อนที่แบตเตอรี่จะหมดลง

Read more
smart-reply

ขี้เกียจตอบอีเมล์หรอ Smart Reply จาก Inbox by Gmail ช่วยตอบให้

นักวิจัยจาก Google รู้สึกว่าการตอบอีเมล์มากมายในชีวิตประจำวันเป็นเรื่องลำบาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตอบบนสมาร์ตโฟน จึงพัฒนา Smart Reply ความสามารถใหม่ในแอปพลิเคชั่น Inbox by Gmail  ที่สามารถช่วยตอบอีเมล์แบบสั้น ๆ ได้

Read more
1 2 3 51