Latest Headlines
0

Amazon Picking Challenge การแข่งขันหุ่นยนต์หยิบจัดสินค้า

icra-amazon-challenge-6การหยิบของนั้นง่ายสำหรับมนุษย์ แต่สำหรับหุ่นยนต์นั้นไม่ง่ายเลย หุ่นยนต์ต้องตรวจจับวัตถุให้ได้ (detect) รู้ว่าวัตถุนั้นเป็นอะไร (recognize) วัตถุอยู่ไหน วางตัวอย่างไร จากนั้นจึงคิดว่าจะเคลื่อนแขนไปหยิบท่าไหน หยิบจับวัตถุอย่างไร แล้วควบคุมมือและแขนให้ทำตามที่วางแผนไว้ Amazon ยักษ์ใหญ่ในวงการ e-commerce ที่ดูเหมือนจะเป็นบริษัทไอที แต่เบื้องหลังในการจัดสินค้าเพื่อส่งให้ลูกค้านั้นต้องใช้แรงงานจำนวนมาก Amazon พยายามแก้ไขปัญหานี้โดยลงทุนซื้อ Kiva Systems เพื่อปรับปรุงกระบวนการหยิบสินค้าจากชั้นลงกล่อง โดยระบบของ Kiva Systems จะมีหุ่นยนต์เคลื่อนชั้นสินค้า (งานง่ายสำหรับหุ่นยนต์) มาให้เจ้าหน้าที่หยิบสินค้าจากชั้นใส่กล่อง (งานยากสำหรับหุ่นยนต์) ระบบนี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในคลังสินค้าของ Amazon เป็นอย่างมาก แต่ก็ยังคงต้องใช้คนงานจำนวนมากอยู่ดี จากความท้าทายนี้ Amazon จึงจัด  Amazon Picking Challenge เป็นการแข่งขันหุ่นยนต์หยิบสินค้า

Read the rest of this entry »

0

การบรรยาย Interactive Robots as New Information Media โดย Hiroshi Ishiguro

เมื่อวันเสาร์ที่ 15 สิงหาคม ที่ผ่านมาฮิโรชิ อิชิกุโระ (Hiroshi Ishiguro) ศาสตราจารย์ประจำ Osaka University ผู้ที่มีผลงานในด้านการศึกษาเกี่ยวกับหุ่นยนต์เหมือนมนุษย์ (Humanoid Robot) ได้มาบรรยายพิเศษที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอีกครั้ง (บทความครั้งก่อน) ในหัวข้อ Interactive Robots as New Information Media

DSCF1126

ศาสตราจารย์ฮิโรชิ อิชิกุโระ และ ผู้เข้าร่วมฟังการบรรยาย

Read the rest of this entry »

0

ไปกันใหญ่แล้ว Team USA ระดมพลทั่วสหรัฐ ฯ หวังโค่นญี่ปุ่นในศึกหุ่นยนต์ยักษ์

เรียกความสนใจไปได้ไม่น้อยเมื่อ MegaBots ทีมสร้างหุ่นยนต์ยักษ์จากสหรัฐ ฯ ท้า Suidobashi Heavy Industries ผู้สร้าง Kuratas หุ่นยนต์ยักษ์จากญี่ปุ่นดวล แล้ว Suidobashi ก็ตอบตกลง แต่มีข้อแม้ว่าต้องต่อสู้แบบระยะประชิด จะได้ต่อยกันให้หน้าคว่ำได้ ซึ่ง Mk II ของ MegaBots คงไม่สามารถสู้ได้ เพราะออกแบบมาให้สู้ด้วยปืนเพนท์บอลและเคลื่อนที่ได้ช้า MegaBots จึงระดมทุนใน Kickstarter เพื่ออัพเกรดหุ่นยนต์ครั้งใหญ่โดยมีแผนที่จะดึงผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์จากหลากหลายหน่วยงานมาช่วย

TeamAmericaMKII

Read the rest of this entry »

0

หุ่นยนต์งูชาร์จไฟให้ Tesla Model S เองอัตโนมัติ

snake-robot-charge-tesla-model-sนอกจากเราจะได้นั่งรถไร้คนขับในไม่ช้าแล้ว อีกไม่นานหากเราใช้รถไฟฟ้า เราอาจจะไม่ต้องลำบากเสียบสายชาร์จไฟกับรถเอง เพราะมีหุ่นยนต์ทำให้ เมื่อปลายปีที่แล้ว Elon Musk กล่าวว่ากำลังพัฒนาเครื่องชาร์จไฟที่มีสายชาร์จเลื้อยเข้ามาเสียบที่รถเองได้ ปัจจุบัน Tesla Model S มีความสามารถในการขับเคลื่อนอัตโนมัติแล้วระดับหนึ่ง หากมันชาร์จไฟเองได้ เมื่อเราถึงปลายทาง เราก็ปล่อยให้รถวิ่งเข้าที่จอดแล้วชาร์จไฟได้เอง แสนสะดวกสบาย แล้ววันนี้ Elon Musk ก็ได้แสดงต้นแบบหุ่นยนต์งูที่ว่าแล้ว

Read the rest of this entry »

0

บริษัทเครื่องมือก่อสร้างญี่ปุ่นโชว์หุ่นยนต์ยักษ์จอมทำลายล้าง

super-guzzilla

ท้าดวลกันไปซักพักแล้วระหว่างหุ่นยนต์ยักษ์สัญชาติญี่ปุ่นและอเมริกาแต่ไม่รู้เมื่อไหร่จะได้ดูมวยคู่นี้ ระหว่างนั้นไปดูหุ่นยนต์ยักษ์อีกตัวจากญี่ปุ่นที่สามารถนำไปใช้งานได้จริงดีกว่า บริษัท Taguchi Industrial ผู้ผลิตเครื่องมือหนักในงานก่อสร้างได้สร้าง Super Guzzilla หุ่นยนต์ยักษ์สูง 5 เมตร หนักกว่า 15 ตัน มีล้อขนาดใหญ่ ทำให้เคลื่อนที่บนพื้นขรุขระได้ มีก้ามเหล็กยักษ์ที่ใช้ตัดทำลายซากปรักหักพัง แบบเดียวกับที่ใช้หลังแผนดินไหวที่โกเบ และซึนามีที่ฟุกุชิมะ มารอดูกันต่อไปว่าหุ่นยนต์ตัวนี้จะถูกนำไปใช้จริงเมื่อไหร่ หรือจะไปร่วมดวลกับเขาด้วยอีกตัว

ภาพ engadget
ที่มา engadget และ Otaku USA

0

เก็บตก DARPA Robotics Challenge การแข่งขันและบทเรียน

chimp-driving

เมื่อวันที่ 6 – 7 มิถุนายน พ.ศ. 2558 DARPA ได้จัดการแข่งขัน Robotics Challenge การแข่งขันหุ่นยนต์กึ่งอัตโนมัติเพื่อทำงานในสถานการณ์ภัยพิบัติ ถือเป็นการแข่งขันหุ่นยนต์ที่ท้าทายที่สุดรายการหนึ่งที่เคยมีมา การแข่งขันจบไปด้วยดี มีหุ่นยนต์หลายตัวประสบความสำเร็จในการทำภารกิจ และมีความล้มเหลวเกิดขึ้นมากมาย มาดูกันว่าการแข่งขันเป็นอย่างไร และเราได้เรียนรู้อะไรจากการแข่งขันนี้

Read the rest of this entry »

0

ญี่ปุ่นเปิดโรงแรมที่ให้บริการโดยหุ่นยนต์

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีโรงแรมเปิดใหม่ในเมืองนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น โรงแรมนั้นชื่อ Henn-na Hotel ตั้งอยู่ในบริเวณสวนสนุก Huis Ten Bosch ชื่อ Henn-na Hotel แปลว่า โรงแรมแปลก ที่แปลกก็เพราะว่าโรงแรมนี้ให้บริการโดยหุ่นยนต์

reception

หุ่นยนต์ต้อนรับ

Read the rest of this entry »

0

อะไรเป็นแรงผลักดันการปฏิวัติวงการหุ่นยนต์อุตสาหกรรมในจีน

China_Robot_Sales_Financial_times

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้ประกาศเดินหน้า “ปฏิวัติวงการหุ่นยนต์อุตสาหกรรม” ในจีนเมื่อปีที่ผ่านมา ส่งผลต่อมาตรการตอบสนองต่อเนื่องในด้านการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม และการให้เงินสนับสนุนบริษัทผลิตหุ่นยนต์และบริษัทที่ใช้หุ่นยนต์ในกิจการภายในบริษัท ด้วยระยะเวลาคืนทุนที่สั้นลง แรงงานในภาคอุตสาหกรรมที่ลดลง และนโยบายข้างต้น จะเป็นแรงผลักดันทำให้จีนเติบโตในธุรกิจหุ่นยนต์อุตสาหกรรมอย่างรวดเร็ว

Read the rest of this entry »

0

ผลการศึกษาด้านทัศนคติคนต่อหุ่นยนต์เป็นไปในเชิงบวก

Views-about-robots_x

เมื่อโลกเรากำลังเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคที่มีหุ่นยนต์มาอยู่ในชีวิตประจำวันมากขึ้น ผู้คนส่วนใหญ่พร้อมกันหรือยัง เราคิดอย่างไรกับหุ่นยนต์ รายงานศึกษาจากฝั่งยุโรปมีข้อมูลเรื่องนี้มานำเสนอครับ รายงานการศึกษาเกี่ยวกับทัศนคติของคนที่มีต่อหุ่นยนต์จาก Special Eurobarometer 427 ในปี ค.ศ. 2014 พบว่า เกือบ 2 ใน 3 ของผู้ตอบแบบสอบถาม คิดเกี่ยวกับหุ่นยนต์ในเชิงบวก แต่มีแนวโน้มลดลงเมื่อเปรียบเทียบกับการสำรวจครั้งก่อน (ปี ค.ศ. 2012) คนมีโอกาสเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับหุ่นยนต์มากขึ้น และคนที่ได้สัมผัสกับหุ่นยนต์มาก ก็จะยิ่งคิดถึงหุ่นยนต์มากขึ้นด้วยเช่นกัน

Read the rest of this entry »

Tags:
0

อย่าตื่นกลัวกับข่าวหุ่นยนต์ฆ่าคนงาน VW หุ่นยนต์ยังไม่คิดครองโลก

ไม่นานมานี้มีข่าวแขนหุ่นยนต์อุตสาหกรรมฆ่าคนงานในโรงงานประกอบรถยนต์ Volkswagen ทำให้หลายคนตื่นกลัวว่านี่จะเข้ายุคหุ่นยนต์ยึดครองโลกแบบในภาพยนต์แล้วหรือ  อย่าได้ตกใจกันไป มันไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น แค่หัวข่าวทำให้ดูน่ากลัวเท่านั้น

Terminator ภาพจาก http://www.gbeye.com/categories/filmandtv/the-terminator-ill-be-back-mug

Terminator
ภาพจาก http://www.gbeye.com/categories/filmandtv/the-terminator-ill-be-back-mug

Read the rest of this entry »