ขาเทียมควบคุมผ่านความคิด

mind-controlled-bionic-leg

Rehabilitation Institute of Chicago (RIC) ได้เผยแพร่งานวิจัยการพัฒนาขาเทียบที่สามารถควบคุมผ่านความคิดได้ใน The New England Journal of Medicine ขาเทียมที่ถูกทดสอบมากว่า 4 ปี สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการเคลื่อนไหวได้เพียงแค่ผู้สวมใส่คิดว่าจะเคลื่อนไหวแบบไหนเท่านั้น ผู้ทดสอบขาเทียมนี้กล่าวว่า มันทำให้เขาเดินขึ้นลงบันไดและปรับเปลียนท่าทางของขาได้อย่างง่ายดาย นี่เป็นก้าวสำคัญในวงการขาเทียม ถึงแม้ว่าแขนเทียมควบคุมด้วยความคิดจะมีให้ใช้งานแล้ว แต่ขาเทียมมีความซับซ้อนกว่ามาก เพราะหากมีการควบคุมที่ผิดพลาด จะทำให้ผู้สวมใส่ล้มและบาดเจ็บได้ ผู้พัฒนาต้องมั่นใจว่าเหตุการณ์แบบนั้นจะไม่เกิดขึ้น ขาเทียมที่พัฒนาขึ้นมาใหม่นี้พิสูจน์แล้วว่ามันทำงานได้อย่างราบรื่น เมื่อปีที่แล้วผู้ทดสอบได้ใช้ขาเทียมนี้เดินขึ้นบันได 103 ชั้นมาแล้ว

การทำงานของขาเทียมนี้คือ เส้นประสาทที่เชื่อมต่อกับกล้ามเนื้อที่เสียหายไปจะถูกเชื่อมต่อเข้ากับกล้ามเนื้อที่ยังดีอยู่ จากนั้นติดตั้งเซนเซอร์วัดคลื่นไฟฟ้าที่กล้ามเนื้อนั้น เมื่อผู้สวมใส่คิดว่าอยากเดินแบบไหน เส้นประสาทจะพยายามส่งสัญญาณไฟฟ้าไปที่กล้ามเนื้อเดิมที่เสียหายไป สัญญาณนั้นจะถูกส่งไปยังกล้ามเนื้อที่ยังใช้ได้แทน เมื่อเซนเซอร์ตรวจจับสัญญาณนั้นได้ ก็จะไปสั่งให้ขาเทียมทำงานที่ต้องการ

RIC ได้รับงบวิจัยจากกองทัพบกสหรัฐฯ กว่า 250 ล้านบาท เพื่อพัฒนาขาเทียมนี้ กองทัพสนใจในเทคโนโลยีนี้เพื่อนำไปให้ทหารผู้บาดเจ็บใช้ นอกจากนี้ RIC ยังได้รับงบวิจัยจาก DARPA อีกด้วย RIC ประเมินว่าเทคโนโลยีนี้จะพร้อมใช้งานในอีก 5 ปี

ภาพและที่มา THE VERGE

LINE it!